Biệt thự ở Nha Trang giá giảm gần 20%

Savills Việt Nam vừa có báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Nha Trang cho thấy đây là một thị trường non trẻ nhưng lại đang được quan tâm với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, thương mại là chủ yếu. Hai loại bất động sản phổ biến hiện nay tại Thành phố Nhà Trang là khách sạn và biệt thự cao cấp

Biệt thự giảm giá

Thống kê của Savills cho thấy, tính đến Q3/2012 nguồn cung biệt thự/ nhà liền kề khoảng hơn 1.710 căn từ 8 dự án. Tổng nguồn cung này bao gồm 440 căn từ thị trường sơ cấp và 1.270 căn từ thị trường thứ cấp. Trong đó, chủ yếu là từ phường Phước Hải và Vình Hải, hai địa phương này chiếm tới 78% thị phần.

Ở thị trường sơ cấp chỉ có 2 trong 4 dự án cung cấp ra thị trường với giá giảm nhẹ khoảng -3% so với quý trước đó. Trong khi đó, giá trung bình của thị trường thứ cấp giảm -19% so với quý trước.

Do khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay nên thị trường biệt thự/nhà liên kế ở Nha Trang có biểu hiện yếu. Trong Q3/2012, thị trường sơ cấp có tỷ lệ hấp thụ thấp ở mức 5%. Nhu cầu đầu tư từ các nhà đầu tư từ Hà Nội và Tp.HCM giảm nên nhu cầu nhà ở từ người dân địa phương đang là nguồn cầu chính cho thị trường.

thegioibietthu.vn

Theo ghi nhận của Savills, trong tương lai Nha Trang có khoảng 30 dự án được phát triển, các dự án này chiếm khoảng 1.100ha. Các dự án được mở rộng về phía Tây và Bắc, chiếm đến 94% diện tích đất của các dự án.

Khó khăn về tài chính và giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính gây trì hoãn thời gian hoàn thiện của các dự án tương lai. Tiến độ xây dựng trở thành yếu tố quan trọng trong sự thành công của dự án trong giai đoạn thị trường bất động sản đang suy yếu. Hiện nay, người mua ưu chuộng các dự án với cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện và có các căn biệt thự, nhà phố được xây dựng sẵn.

Lượng khách sạn tăng nhanh chóng

Nha Trang đang thu hút được các nhà đầu tư đầu tư vào dự án khách sạn vì thành phố có tiềm năng về du lịch.

Trong Q3/2012, thị trường khách sạn có thêm năm khách sạn 3 sao mới với tổng cộng 372 phòng. Điều này làm tổng nguồn cung của 3 đến 5 sao tăng 7% đến hơn 4.430 phòng so với Q2/2012. Đặc biệt, nguồn cung của phân khúc 3 sao đã tăng 15% so với quý trước đó.

thegioibietthu.vn

Nguồn cung tăng khiến giá thuê khách sạn cũng giảm đi đáng kể, giá thuê trung bình của cả thị trường là 1.621.000 VND/ phòng/ đêm, giảm -6% so với Q2/2012.

Trong Q4/2012, thị trường khách sạn dự kiến có thêm 2 dự án mới nằm ở phường Lộc Thọ, cung cấp 398 phòng cho thị trường.

12-12-2012 | Nguồn: