Căn hộ cao cấp còn “đất sống” ?

Dự báo năm 2013-2016 chỉ còn 8.774 căn hộ cao cấp. Như vậy từ năm 2013 trở đi phân khúc căn hộ cao cấp đã giảm gần 30% về số lượng.

Thị trường bất động sản vẫn luôn nhắc đến sự bão hòa của căn hộ cao cấp, và cho rằng đây là phân khúc mà có nguồn cung dư thừa lớn. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của những năm về trước, nhận thấy được quy luật đó, DN kinh doanh bất động sản Tp.HCM nhạy bén rất nhanh và chuyển ngay sang phân khúc bình dân.

Chình vì thế khoảng hơn một năm nay khi người ta nhắc đến sự bão hòa của mảng căn hộ cao cấp thì theo quy luật tự nhiên, đến nay nguồn cung phân khúc này lại đang dẫn bị lãng quên. Thê nên, thị trường thị trường có những đặc trưng của riêng nó, nhất là xét về quy luật cung cầu.

Nếu lấy yếu tố cung cầu làm căn bản để tính cho chiến lược kinh doanh cho những năm kế tiếp thì nhiều chuyên gia nhận định căn hộ cao cấp sẽ có đất sống, nhất là trong giai đoạn 2013-2016.

 Sẽ khan hiếm nguồn cung?

Báo cáo của Sở Xây Dựng TP.HCM gửi UBND TP.HCM (tháng 10/2012) về khảo sát tình hình thực hiện dự án bất động sản tại TP.HCM cho thấy căn hộ hạng A (cao cấp)hiện khá khan hiếm.

Theo báo cáo này thì căn hộ cao cấp giá từ 30 triệu đồng trở lên hình thành trong giai đoạn 2005-2008 là 7.173 căn, giai đoạn 2009-2012 là 12.226 căn và năm 2013-2016 chỉ còn 8.774 căn. Như vậy từ năm 2013 trở đi phân khúc căn hộ cao cấp đã giảm gần 30% về số lượng.

Còn theo nghiên cứu của công ty tư vấn độc lập Savills Việt Nam, trong Q3/2012 vừa qua, thị trường căn hộ tại Tp. HCM hoạt động tốt hơn với tỉ lệ hấp thụ đạt 8%. Trong đó phân khúc căn hộ hạng A hoạt động tốt hơn với tỷ lệ tăng 10%, mức cao nhất của phân khúc này kể từ Q3/2011.

Cũng theo Savills, cạnh tranh gay gắt trên thị trường căn hộ tiếp tục đào thải các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn. Thay vào đó, đối tượng sử dụng cuối cùng hiện đang dẫn dắt thị trường.

Còn tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ cao cấp hiện nay chỉ bằng 1/3 so với nguồn cung căn hộ trung cấp. Cụ thể số lượng căn hộ cao cấp hiện nay chỉ khoảng 22000 căn nhưng căn hộ trung cấp lên đến trên 66000 căn (theo thống kê của CBRE Việt Nam).

Mặc dù phân khúc căn hộ cao cấp được đánh giá ở thời điểm hiện tại là có nhiều khó khăn hơn cả. Tuy nhiên, xét về chiến lược dài hạn thì nhiều chủ đầu tư vẫn tự tin phát triển dự án của mình một cách bài bản, có tầm nhìn xa. Còn lại đa số nhiều chủ đầu tư tiềm lực tài chính yếu lại đang tìm cách xoay xở với xu hướng của thị trường chuyển dang phân khúc bình dân.

Chủ đầu tư vẫn lạc quan

Cho dù hiện tại căn hộ cao cấp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất kể từ trước đến nay. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nhiều chủ đầu tư phân khúc này nhụt chí. Nhiều dự án vẫn đảm bảo được tiến độ và chất lượng thi công, bàn giao nhà đúng thời hạn cho khách hàng.

Đơn cử như dự án Sunrise City tại Tp.HCM hiện đã đi vào bàn giao nhà cho các khách hàng. Tháng 7/2012 vừa qua chủ dự án đã công bố bàn hoàn thành xong 6 tòa tháp thuộc giai đoạn 1. Hay như tại Hà Nội, Tập đoàn Hòa Phát cũng đã công bố thi công xong phần thân của dự án Mandarin Garden cách đây khoảng 1 tháng, hay dự án Royal City đồ sộ cũng đang trong giai đoạn xây xong phần thân của các tòa nhà…

Bà Võ Thúy Anh, Phó Tổng giám đốc Novaland, chủ dự án Sunrise City vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng, của sống của căn hộ cao cấp vẫn rộng mở, doanh nghiệp vẫn tin vào sức mua của thị trường. Bà Thúy Anh lấy ví dụ điển hình như căn hộ cao cấp Phú Mỹ Hưng hình thành cùng các dịch vụ, tiện ích, cộng đồng thì giá trị ngày càng gia tăng.

Một yếu tố khác là nguồn cung trong tương lai sẽ khan hiếm và đây là lợi thế. Vì hiện tại nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chuyển hướng sang xây dựng phân khúc căn hộ trung bình. Mặt khác nhiều dự án lạm dụng từ cao cấp để mị khách hàng sẽ khó hoàn thành sản phẩm do thiếu vốn, và khó ở đầu ra…

“Chúng tôi rất tự tin rằng căn hộ cao cấp còn đất sống khá rộng. Vì chỉ cần hình dung TP.HCM, hay Hà Nội vài năm nữa sẽ ra sao nếu không có căn hộ cao cấp phục vụ cho nhu cầu doanh nhân, chuyên gia, trí thức, người có thu nhập cao trong xã hội an cư” Bà Thúy Anh đưa ra nhận định.

Tuy nhiên, để kích cầu mua nhà ở thực nhiều chủ đầu tư hiện cũng đang phải tìm hướng để quay dòng tiền. Đã có nhiều chủ đầu tư, hay nhà đầu tư thứ cấp công bố giảm giá bán căn hộ như dự án Hoàng Anh River View, dự án Thanh Bình tại quận 7,…

Mới đây một dự án khác là căn hộ Thanh Bình công bố thông tin giảm 50% so giá căn hộ cùng khu vực. Chia sẻ về thông tin này Bà Thúy Anh cho rằng mức giá này công ty không sợ vì người tiêu dùng sẽ hiểu tiền nào của nấy, hiểu thế nào là căn hộ cao cấp thật sự so với căn hộ khác.

Bà Võ Thúy Anh cho rằng: “căn hộ cao cấp phải hội đủ các điều kiện về vị trí, thiết kế, và nhất là chất lượng. Ví dụ dự án Sunrise City vị trí hội tụ đủ ba yếu tố: “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Chất lượng xây dựng được bảo chứng bởi 2 nhà thầu hàng đầu nước ngoài: Bachy Soletance (Pháp) và Kumho E&C (Hàn Quốc).”

 Theo TTVN

 

10-11-2012 | Nguồn: